Phát triển du lịch đường thủy trở thành điểm nhấn cho Tp Hồ Chí Minh

Sở Du lịch TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025, đường thủy sẽ trở thành một trong các loại hình du lịch tạo sự khác biệt cho TP.HCM.

Chiều 4/12, Sở Du lịch TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đường thủy thành phố giai đoạn 2023 – 2025. Chương trình nằm trong chuỗi Tuần lễ du lịch TP.HCM 2023. 

Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đường thủy TP.HCM giai đoạn 2023-2025

Tại hội nghị, các chuyên gia, doanh nghiệp… đã cùng nhau đóng góp ý kiến phát triển thêm nhiều sản phẩm du lịch đường thủy trong thời gian tới.

Ngành Du lịch TP phấn đấu đến năm 2030 du lịch đường thủy trở thành sản phẩm du lịch tạo sự khác biệt của TP. TP phấn đấu, tổng số phương tiện vận chuyển đường thủy phục vụ khách du lịch đến năm 2025 đạt 200 ca nô, 100 tàu, thuyền và du thuyền các loại.” Bà Hiếu kỳ vọng

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, TP.HCM sở hữu gần 1.000 km đường sông với hệ thống kênh rạch kết nối với các tỉnh lân cận như Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu và kết nối với Đồng bằng sông Cửu Long. 

Ra mắt nhiều tuyến đường thủy mới

Trong khu vực nội đô, TP.HCM có trên 100 tuyến giao thông thủy và khoảng 135 tài nguyên. Du lịch đường thủy chính là bức tranh du lịch đa dạng và hấp dẫn. Kế hoạch đến năm 2025, TP.HCM khai thác trên tất cả các tuyến sông Sài Gòn liên kết với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Long An, Bến Tre và các tuyến nội đô.

Để hưởng ứng Tuần lễ du lịch TP.HCM lần thứ ba, Sở Du lịch cũng đã giới thiệu 17 sản phẩm du lịch đường thuỷ trong đó nhóm các sản phẩm du lịch đường thủy thường kỳ gồm 7 tuyến; nhóm sản phẩm du lịch đường thủy mới gồm 10 tuyến.

Trong 17 tuyến có bốn tuyến du lịch đường thủy tầm trung xuất phát từ TP.HCM đến Bình Dương, Đồng Nai có lộ trình qua sân golf với mục tiêu phục vụ du lịch golf.

Qua đó, số lượng khách năm 2023 và 2024 đạt 500.000 lượt/năm, doanh thu 300 tỷ đồng/năm và tăng khoảng 10% trong những năm tiếp theo.

Lễ hội Sông nước TP.HCM góp phần phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trên địa bàn thành phố. Đa dạng hóa các sự kiện, lễ hội phục vụ người dân và du khách. Ảnh Chí Hùng

“Phấn đấu đến năm 2025 du lịch đường thủy trở thành một trong các loại hình du lịch, sản phẩm du lịch tạo sự khác biệt cho TP.HCM”, bà Hiếu kỳ vọng.

Bà Hiếu cho biết thêm, TP.HCM đang kêu gọi đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, bến, bãi neo đậu tàu và sắp xếp, quy hoạch các bến tàu trong sự phát triển quy hoạch chung của TP.HCM giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2025.

Ông Nguyễn Trần Hữu Thắng, Tổng Thư Ký Câu lạc bộ Du Thuyền TP Thủ Đức (Tổng Giám đốc Công ty Hàng hải Thủ Đức) lại cho rằng: “Việc bảo tồn và phát triển Sông Sài Gòn bền vững là vấn đề cấp thiết, đang được ngành du lịch, giao thông vận tải rất quan tâm. Kỳ vọng trong thời gian không xa, Sông Sài Gòn sẽ sung túc với những hoạt động giao thương truyền thống đan xen cùng dịch vụ du lịch hấp dẫn.”

Vì vậy, ông Thắng đã nêu lên ý kiến: Phát triển kế hoạch Đề án Green Water Taxi đến các TP có sông, tạo ra một mạng lưới các xe taxi đường thủy và phát triển một ứng dụng di động để tự động gọi Green Water Taxi.

“Phương tiện chạy bằng điện và năng lượng mặt trời. Dự kiến sẽ giúp giảm giao thông đường bộ, giảm ô nhiễm và tạo ra phương tiện đi lại mới mẻ cho người dân và du khách trong và ngoài nước. Kinh tế xanh hiện nay phù hợp với xu hướng trên thế giới.”- ông Thắng nói.

Tổng Thư Ký Câu lạc bộ Du Thuyền TP Thủ Đức, ông Thắng góp ý thêm: TP cần ổn định việc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên khu mặt nước phù hợp với quy hoạch của Sài Gòn. Phát triển kinh doanh tại khu vực giáp sông, tạo điểm nhấn về dịch vụ du lịch sông nước vui chơi giải trí… Qua đó, đóng góp cho ngân sách địa phương thông qua thuế và giải quyết công ăn việc làm cho người lao động.

Nguyên Hằng

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *