Phong cách sống kiểu người giàu vừa vui chơi vừa có tiền với dịch vụ Du thuyền

Tại Việt Nam, dịch vụ du thuyền đang phát triển mở rộng và vì vậy ngày càng nhiều đơn vị, nhà đầu tư quan tâm đầu tư cho du thuyền hoặc các cá nhân quan tâm đến xây dựng Lifestyle – Phong cách sống cho riêng mình mà vẫn kiếm được tiền. YACHT VIET chia sẻ về tiềm năng của thị trường du thuyền tại Việt Nam và phong cách chơi kiểu người giàu làm sao vừa được chơi vừa có thể làm kinh doanh và kiếm tiền được nhé!

Đầu tiên là các khái niệm tuy không mới với thế giới, thậm chí đã cũ với những nước phát triển du lịch biển láng giềng như Thái Lan, Singapore… nhưng với người Việt, cho thuê du thuyền vẫn là khái niệm tương đối mới mẻ.

Thuê du thuyền – Charter là một hình thức du lịch đã phát triển từ rất lâu trên thế giới, bao gồm hai hình thức cho thuê: “Bare boat charter” – là hình thức cho thuê thuyền tự lái, giống như cho thuê xe tự lái. Khách hàng sẽ thuê một chiếc du thuyền và tự mình khám phá. Nhưng chắc đây là loại hình sẽ sớm xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian tới. “Skippered charter” – cho thuê có kèm thủy thủ đoàn, dịch vụ này khá phổ biến sẽ có rất nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam nhất. Ngoài ra còn hình thức du lịch mới là mô hình đầu tư du thuyền theo nhóm/cá nhân và quản lý time -sharing đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Tại sao nên đầu tư cho dịch vụ du thuyền?

Đối với doanh nghiệp, đây là một kênh đầu tư mới, đặc biệt ở các vùng biển đẹp như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long…, khi mà nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp tăng cao và nguồn tài nguyên thiên nhiên về biển – đảo của ta rất tuyệt vời.

Lướt Instagram, Facebook của hội “rich kid” Việt, sẽ thấy hè năm nào cũng tràn ngập hình ảnh họ check-in trên catamaran ở Phuket, Maldives, Langkawi, Koh Samui…, bấy nhiêu đó thôi cũng đủ thấy cơ hội có rất nhiều. Tại sao không là check-in ở Nha Trang, Phú Quốc, hay Đà Nẵng? Trong khi biển của chúng ta không thua, thậm chí đẹp hơn những nước bạn rất nhiều.

Đối với cá nhân, cho thuê du thuyền hoăc sharing là hình thức vừa chơi vừa kiếm tiền. Đầu tư tầm 10 tỷ đồng mua du thuyền, bạn sẽ có một chiếc thuyền sang trọng để vui chơi, tiếp khách, đối tác… Nếu không sử dụng thì có thể cho thuê, chi phí thu được từ việc cho thuê lại dùng để trả lương thủy thủ đoàn, phí bến bãi, hay thậm chí là ngân hàng…, nói nôm na thì tự chiếc thuyền sẽ nuôi nó được.

Giới nhà giàu trẻ của Sài Gòn và thú chơi Du thuyền

Chi phí cho việc thuê du thuyền hiện tại nằm vào khoảng 500 USD/giờ với du thuyền 40 feet. Nếu một tuần khai thác được từ 8 – 10 giờ cho thuê, chủ thuyền đã đủ các chi phí để nuôi thuyền, thậm chí nếu khai thác tốt hơn nữa sẽ mang lại lợi nhuận.

Tuy nhiên, để đạt được mức doanh thu tốt sẽ là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự đầu tư không chỉ về chiếc thuyền, mà còn về nhân lực, quảng bá, vận hành. Ở Việt Nam hiện nay, đã có một số đơn vị đứng ra nhận quản lý và cho thuê du thuyền trọn gói để giúp khách hàng yên tâm hơn khi đầu tư cho thuê.

Chọn du thuyền cho thuê như thế nào là phù hợp?

Nếu là monohull (thân đơn) thì chiều dài cần ít nhất 12m, có flybridge (boong thượng) để tối đa số người. Thuyền không cần mới 100% nhưng cần phải trông thật hiện đại và rộng rãi. Mức đầu tư cho một chiếc thuyền tốt để vừa chơi vừa kiếm tiền dao động từ khoảng 500.000 – 600.000 USD.

Loại thứ hai là catamaran (thuyền 2 thân) – chuyên về cho thuê, nhờ không gian rộng gấp đôi thuyền monohull cùng giá tiền và chiều dài. Catamaran cho thuê thường gồm 2 loại: motoryacht (thuyền máy) và sailing (thuyền buồm). Trong đó, sailing catamaran là loại được ưa chuộng trên thế giới vì nó tiết kiệm hơn và rộng rãi hơn (do không có động cơ).

Theo người viết, ở Việt Nam lúc này, nên mua catamaran tầm 15m đổ lại và nên mua thuyền mới vì mua lại chiếc thuyền cho thuê rồi sẽ không còn đẹp nữa. Ở biển thì nên mua sailing, còn nếu ở khu vực sông Sài Gòn bạn nên cân nhắc mua motoryacht.

Tại sao lại chỉ nên mua thuyền catamaran từ 12 – 15m?

– Mức giá hợp lý, ở mức giá 700.000 USD sẽ có thêm vài lựa chọn cho bạn; chi phí vận hành, bến bãi, thủy thủ đoàn thấp; thời gian đầu sẽ tối đa về lợi nhuận nếu chăm sóc tốt và luôn giữ cho thuyền luôn ở trong tình trạng đẹp.

– Một chiếc catamaran 12m có flybridge sẽ cung cấp đủ không gian cho tầm 20 người và phù hợp với nhu cầu ban đầu của thị trường.

– Dễ nâng cấp lên thuyền lớn hơn, vì sau 3 – 5 năm khai thác thuyền sẽ vẫn còn giữ giá bán tốt, dễ dàng hơn cho người chơi nếu muốn nâng cấp lên kích thước lớn hơn.

Việt Nam đã bắt đầu trở thành một trong các điểm đến hấp dẫn ở châu Á với ngành công nghiệp du thuyền, khi mà rất nhiều hãng du thuyền đã có mặt, cơ sở vật chất đang trong quá trình xây dựng và bắt đầu có những công ty trong nước tham gia vào lĩnh vực cho thuê du thuyền.

Điển hình là chiếc Sarita Catamaran ở Phú Quốc, du thuyền hai thân từ thương hiệu Lagoon được doanh nghiệp nhập về mới 100%, đang khai thác hiệu quả, mang lại không chỉ lợi ích về kinh tế mà còn về quảng bá thương hiệu cho resort Sarita – đơn vị tiên phong về đầu tư du thuyền cho thuê.

Một điểm quan trọng nữa là Chủ tàu siêu hiếm là người trực tiếp điều hành việc cho thuê và 90% người đang làm du thuyền là người không có du thuyền. Nhà đầu tư đầu tư ở đây là đầu tư cho lifestyle phong cách sống hoặc để dùng vào mục đích tiếp khách kinh doanh này nọ.

Nhà đầu tư sẽ khoán qua một công ty quản lý siêu du thuyền mà điển hình là các nhà quản lý siêu du thuyền như YACHT VIET, Saigon Yacht Charter hoặc FRASER YACHT – nơi tôi đang là người phụ trách cho thị trường Việt Nam.

FRASER sẽ kí hợp đồng với chủ tàu, bao trọn gói và cam kết số tiền thu về trên mỗi năm. Dĩ nhiên, họ không thể cam kết bừa mà sẽ có một đội ngũ hùng hậu bao gồm broker/ surveyor/marketing… cộng với kinh nghiệm của họ về kích thước tàu mà họ nhận vào cho thuê. Ngay cả chủ tàu, nếu muốn sử dụng cũng phải đặt lịch hẹn với FRASER và dĩ nhiên vẫn phải trả phí (trừ phí thuê tàu).

Nếu chủ muốn nâng cấp hoặc bán khi ai đó trả giá tốt, FRASER kiêm nốt việc này, sắp xếp cho khách mua xem tàu, đi thử, hoàn tất hợp đồng và tất tần tật mọi thứ liên quan đến mua bán. Còn nếu chủ bán rồi, muốn mua lại tàu khác có sẵn to hơn thì lúc này, FRASER lại đóng vai trò như một môi giới (broker) để tìm mua tàu, đánh giá, thẩm định, thay mặt người chủ hoàn tất hợp đồng và tiếp tục bổ sung vào đội hình cho thuê.

Vậy nếu người chủ muốn đặt đóng chiếc khác to hơn? Tiếp tục lại là FRASER đứng ra giúp họ liên hệ với bên thiết kế. Sau khi thiết kế xong vừa ý, FRASER sẽ chọn hãng tàu để đóng, trong quá trình đóng (thường kéo dài 2 – 4 năm), FRASER đóng vai trò thẩm định theo từng giai đoạn hoàn thành và báo cáo với chủ tàu. Sau khi tàu đóng và bàn giao xong, nếu chủ lại muốn cho thuê thì FRASER tiếp tục đứng ra làm vai trò của mình.

Ben Tran

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *