Vì sao đầu tư du thuyền ở Việt Nam thường không mang lại hiệu quả cao?

Du thuyền cá nhân (private yacht) khác với các tàu du lịch chở khách (cruise) ở chỗ đề cao sự riêng tư và không có một lịch trình cố định cụ thể. Tất cả tùy vào chủ tàu (hoặc người thuê lại), vốn thường chỉ có một.

Tại Việt Nam, rất nhiều các công ty, đặc biệt là các chủ đầu tư dự án bất động sản lớn rất muốn dùng du thuyền (ở đây là du thuyền cá nhân) để kinh doanh, nhằm quảng bá cho dự án bất động sản của mình.

Tuy nhiên, việc đầu tư du thuyền ở Việt Nam thường không mang lại hiệu quả cao?

Vì sao vậy?

1. Chi phí cho các du thuyền cá nhân tập trung khá nhiều vào nội thất trong khi bản tính của người Việt hay người Châu Á nói chung chỉ đi thuyền trong thời gian ngắn, trong ngày nên các phòng ngủ và nội thất đắt tiền sẽ không phát huy được công dụng của nó.

2. Khi bạn đãi tiệc trên du thuyền cho một nhóm khách lớn thì bếp của thuyền cá nhân không đáp ứng được (phần lớn là bếp gia đình, không phải là dạng bếp nấu tiệc). Mà đã gọi là sang trọng mà không ăn được con tôm hùm nấu nóng sốt thì cũng khó.

3. Cũng giống như thiết kế giữa nhà ở cá nhân và khách sạn có quá nhiều sự khác biệt cần đến những chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn trong đó cả phân tích tài chính hiệu quả kinh doanh.

Chính vì vậy mà ngay cả với các du thuyền sản xuất hàng loạt (production boats), cùng một model một số nhà sản xuất chia ra làm 2 phiên bản, O (Owner version, sử dụng cá nhân), và C (Charter version, sử dụng cho thuê).

Nhưng ngay cả cách người Châu Á thuê du thuyền cũng khác so với phần còn lại của thế giới và cũng đã có khá nhiều các chủ đầu tư Việt Nam, được tư vấn bởi các chuyên gia nước ngoài (phần lớn từ Châu Âu)

Rồi cuối cùng dự án hoạt động không hiệu quả

Kiểu như đầu tư chiếc Aston Martin, với một garage đúng chuẩn được thiết kế và tư vấn bởi các công ty nước ngoài, nhưng cuối cùng xe phải chạy Grab còn garage được cho thuê bán quán.

Và một giải pháp được đề xuất cho các đơn vị, nhà đầu tư bất động sản là thuê hỗ trợ bởi công ty chuyên tư vấn, vận hành, khai thác du thuyền chuyên nghiệp. Đó chính là phải có đơn vị chuyên khai thác về Yacht Lifestyle -Phong cách sống cho Du thuyền Việt Nam mà đi tiên phong trong lĩnh vực này là Yacht Viet nơi “Nâng tầm trải nghiệm Du thuyền cho người Việt” – yachtviet.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *